07:19 ICT Thứ bảy, 02/08/2014
  QTO News   QUÊ HƯƠNG TÔI

Cầu Bính sẽ được sửa chữa xong vào cuối năm 2012

Đăng lúc: Thứ hai - 12/03/2012 12:49
Theo Ban quản lý các dự án Cầu TP Hải Phòng, ngày 1/5/2012 sẽ tiến hành sửa chữa, khôi phục cầu Bính - cây cầu huyết mạch của thành phố nối khu vực nội thành với vùng kinh tế Thủy Nguyên đến Quảng Ninh. Dự kiến, thời gian sửa chữa cầu sẽ kết thúc vào 31/12/2012.
Cầu Bính - Hải Phòng.
Được biết, hiệp định vay vốn ODA đã thực hiện xong với mức phí sửa chữa, khôi phục cầu Bính là 157,7 tỉ đồng, trong đó vốn của JICA là 522,8 triệu Yên. Trong thời gian sửa chữa cầu Bính, Bộ GTVT quyết định cấm tất cả các loại ôtô qua cầu, thời gian cấm từ 20-8 đến hết ngày 20/12/2012.

Cầu Bính là cây cầu dây văng đẹp và hiện đại. Cầu có chiều dài 1.280 m, rộng 22,5 m, cho bốn làn xe cơ giới và hai làn xe thô sơ, chiều cao thông thuyền 25 m cho phép tàu 3.000 tấn qua lại, kết cấu dầm thép bê tông liên hợp, liên tục 17 nhịp, hai tháp cầu bằng bêtông cốt thép có chiều cao tới 101,6 m. Cầu được thiết kế theo đường cong để tạo dáng kiến trúc và thẩm mỹ, đường dẫn hai đầu cầu là đường cấp 1 đô thị. Cầu Bính được xây dựng cách bến phà Bính 1.300 m (khởi công 1 tháng 9 năm 2002 - khánh thành 13 tháng 5 năm 2005), góp phần giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông thường xuyên và đi lại khó khăn qua phà tại đây (phà Bính). Ngoài ra, cây cầu này sẽ giúp cho sự phát triển và hình thành một khu đô thị mới của thành phố Hải Phòng ở khu vực phía bắc sông Cấm. Cùng với dự án xây dựng cầu Kiền trên đường quốc lộ 10, cầu Bính đóng góp một phần quan trọng trong việc kết nối Hải Phòng với Quảng Ninh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạng lưới giao thông miền Bắc và nền kinh tế của khu vực ven biển phía bắc Việt Nam.

Đêm ngày 17/7/2010, do ảnh hưởng của cơn bão số 1, ba tàu biển đang neo đậu tại bến của Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Bạch Đằng (Hải Phòng) đã bị gió bão giật đứt dây neo, trôi dạt tự do về phía cầu Bính, sau đó va đập mạnh và mắc kẹt dưới gầm cầu. Vụ va chạm đập mạnh vào cầu làm dầm cầu chính (đúc liên tục dài 1280m) bị vặn vỏ đỗ; hai bó cáp dây văng cầu bị bong lớp vỏ bọc, một mảng lan cầu bị biến dạng. Tháng 10/2010, các xe có trọng tải dưới 3,5 tấn và các loại xe khác chở đến 16 người đã tạm thời được cho phép thông qua cầu.
Tác giả bài viết: HP